Trung tâm Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại xã An Hòa

Sáng ngày 02/11/2023, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng, Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người năm 2023 tại xã An Hòa. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hùng Cường – Phó Chủ tịch UBND xã.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác tham mưu và chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người của xã; việc triển khai các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện tại địa phương; công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu trong phòng, chống dịch bệnh; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân...

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã, tính đến cuối tháng 10/2023, địa phương phát hiện 7 ổ dịch sốt xuất huyết, giảm 42 ổ dịch, có 27 ca mắc Sốt xuất huyết, giảm 172 ca so cùng kỳ 2022; có 74 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tăng 34 ca so với năm 2022, với 18 ổ dịch, trong đó có 6 ổ dịch xảy ra trong trường học. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, địa phương đã quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức 5 đợt ra quân diệt lăng quăng phòng, bệnh Sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng; 100% ổ dịch được xử lý kịp thời, đúng quy định; đồng thời tổ chức phun hóa chất chủ động diện rộng tại những nơi xuất hiện ổ dịch. Bên cạnh đó, địa phương tích cực trong công tác tuyên truyền, thành lập đội tuyên truyền và giám sát hộ dân thực hiện vệ sinh môi trường với 40 thành viên; nhân rộng mô hình “Tổ tự quản phòng, chống sốt xuất huyết” tại 4 ấp.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng, Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện ghi nhận và biểu dương tinh thần phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân của địa phương, số ca mắc sốt xuất huyết giảm đáng kể so cùng kỳ năm trước, tuy nhiên địa phương hiện đang có số ca mắc tay chân miệng rất cao, chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã cần chủ động tham mưu UBND xã tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kéo giảm số ca mắc, xử lý triệt để, hiệu quả các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xử lý triệt để các điểm nóng, ao tù, nước đọng, các hộ dân bỏ nhà đi làm ăn xa không thể tiếp cận. Bên cạnh đó, địa phương cần quan tâm, chỉ đạo các trường phối hợp với Trạm Y tế tổ chức tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho học sinh.