Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống HIV/AIDS (01/12)

Sáng ngày 01/12/2023, tại xã An Hòa, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS huyện Châu Thành tổ chức Lễ Mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng, chống HIV/AIDS (01/12). Tham dự có đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh An Giang; đồng chí Hồ Hữu Tài, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS huyện; lãnh đạo các phòng, ban huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã An Hòa và hơn 100 cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên, học sinh tham dự.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 có chủ đề: “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”. Việc tổ chức Tháng hành động nhằm kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp, các tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp. Chủ đề này cũng muốn khẳng định lại quyết tâm của Việt Nam sẽ kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Hữu Tài, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, lực lượng nhân viên tiếp cận cộng đồng các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS. Vai trò của đội ngũ này như cánh tay nối dài của cơ sở y tế đặc biệt hiệu quả khi dịch HIV/AIDS tại huyện đang tập trung chủ yếu ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao. Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS huyện Hồ Hữu Tài đề nghị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các cơ sở pháp lý đã ban hành và Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và đầu tư, phân bổ ngân sách bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngành y tế tăng cường phối hợp với các tổ chức cộng đồng, các doanh nghiệp xã hội, y tế tư nhân để cung cấp dịch vụ từ dự phòng đến điều trị và chăm sóc toàn diện và cung cấp dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV cho công nhân, lao động nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho lực lượng lao động trước tác động của HIV/AIDS. Đoàn thanh niên cần nâng cao nhận thức cho thanh niên về sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi tổ chức đoàn phải có các sáng kiến, các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp, hiệu quả, thân thiện với thanh niên.

hình 2

Ngay sau lễ Mít tinh, các lực lượng Công an, Quan sự, Y tế, đoàn viên thanh niên, hội viên và học sinh đã tiến hành diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính trên địa bàn xã.