Hội thảo mô hình “ Canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu” tại xã An Hòa

Ngày 31 – 10 – 2023, tại ấp An Hòa, Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và Hội Nông dân xã tổ chức buổi hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình “Canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu”, thu hút trên 40 nông dân tham dự.

Mô hình được thực hiện ở vụ lúa Thu Đông năm 2023, trên diện tích 05 ha của ruộng ông Nguyễn Bá Chinh, với giống lúa Đài thơm. Trong quá trình thực hiện mô hình, Trạm Khuyến nông và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật về cách chăm sóc, bón phân cho lúa, quản lý dịch bệnh và sử dụng nước tiết kiệm trước biến đổi khí hậu cho nông dân.

Tại Hội thảo, qua khảo sát và đánh giá thực tế từ ruộng mô hình và ruộng đối chứng; cho thấy quy trình canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu chi phí sản xuất giảm hơn so với ruộng đối chứng gần 01 triệu đồng/ha. Năng suất lúa trong mô hình ước đạt 6,4 tấn/ha (ngoài mô hình 5,9 tấn/ha); lợi nhuận trong mô hình khoảng 33,3 triệu đồng/ha (ngoài mô hình là 29,7 triệu đồng/ha), tăng 3,6 triệu đồng/ha.

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, trong vụ lúa Đông Xuân năm 2023 – 2024 tới, mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu sẽ được Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục triển khai, nhân rộng thực hiện trên địa bàn xã nói riêng và huyện nói chung.