An Hòa phát huy vai trò của công tác tuyên truyền trong xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Mục tiêu chung của chương trình là xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị; xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng được tăng cường.

Trong xây dựng NTM, công tác tuyên truyền là một trong những nhân tố quyết định của sự thành công. Làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu, nội dung, cách làm trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM tại địa phương. Vì vậy, tuyên truyền được xem là giải pháp có vai trò quan trọng, cần đi trước trong xây dựng NTM. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động.

Phó Chủ tịch UBND xã An Hòa, ông Phan Quốc Anh, cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM, ngay từ khi triển khai chương trình, địa phương luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay cùng cả hệ thống chính trị xây dựng NTM và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục trong quá trình thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM đã được cả hệ thống chính trị của xã quan tâm thực hiện với nhiều hình thức cụ thể như: tuyên truyền trực tiếp trên hệ thống truyền thanh của xã, lòng ghép trong các buổi họp dân, họp tổ, nhóm của các Hội, Đoàn thể; tổ chức hội thi, hội diễn, nêu gương điển hình; bên cạnh đó còn tổ chức các buổi lễ phát động phong trào ra quân xây dựng NTM bằng nhiều hình thức, tuyên truyền trực quan thông qua pa nô, áp phích, triển khai các mô hình “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng NTM”. Qua đó, đã làm thay đổi nhận thức của các hộ hộ gia đình, chủ động chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm hàng rào cây xanh, cột cờ theo quy cách, cải tạo vườn tạp, phát hoang vệ sinh môi trường, làm thay đổi diện mạo nông thôn”.

hình 2

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua người dân đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, nội dung, mục đích và vai trò chủ thể của mình trong việc tham gia cùng cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM, chỉnh trang bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế phát triển, làm chuyển biến tích cực lĩnh vực văn hóa xã hội, an ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Với kết quả đó, xã đã được công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới” vào cuối năm 2019, đồng thời tiếp tục nổ lực, phấn đấu duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được để xây dựng “Xã đạt chuẩn NTM nâng cao” theo lộ trình năm 2024. Hiện tại, địa phương đã đạt 16/19 tiêu chí và 50/57 chỉ tiêu theo Quyết định 1260 của UBND tỉnh quy định Bộ tiêu chí xây dựng NTM; đồng thời đạt 11/19 tiêu chí và 48/75 chỉ tiêu theo Quyết định 1261 của UBND tỉnh quy định Bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Để đạt được hiệu quả cao trong xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị của xã tập trung cho công tác tuyên truyền, ra sức huy động mọi nguồn lực cùng tham gia. Nhiều tiêu chí, chỉ tiêu đạt và vượt so với quy định. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 72 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2010, tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm còn 243 hộ, chiếm tỷ lệ 6,37%. Kết cấu hạ tầng, cầu đường giao thông nông thôn đã được xây dựng và nâng chất đảm bảo thông suốt, 100% đường giao thông nông thôn và đường liên xã được nhựa hóa, đảm bảo thông suốt, phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội của xã, cũng như khu vực. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh cũng tăng cao, toàn xã có 99,5% hộ sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 94,4%; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,8%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 97,65%. Bên cạnh đó, người dân ngày càng nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường sống ngày càng trong sạch, số hộ tham gia hệ thống thu gom rác thải, đạt tỷ lệ 89%, các đoạn sông, kênh, rạch trên địa bàn và người dân không xả chất thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường.

hình 1

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã làm chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Những năm qua, người dân trong xã đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động vào các công trình phúc lợi xã hội, xây cầu, làm đường, cất nhà Đại đoàn kết, chăm lo cho người nghèo. Cụ thể, trong những năm qua ngoài nguồn vốn của Trung ương, ngân sách tỉnh đầu tư, hỗ trợ cho các xã xây dựng công trình hạ tầng giao thông nông thôn đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa và phục vụ dân sinh, địa phương đã vận động xã hội hóa xây cất mới 03 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng; bê tống hóa tuyến đường Xẻo Sâu – Kênh Quýt ấp Bình An I và tuyến Mặc Cần Dưng ấp An Hòa – An Phú, với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Với mục tiêu duy trì và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu, cập nhật đạt chuẩn các tiêu chí, chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao theo lộ trình đến năm 2024. Địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của xây dựng NTM là vì người dân, hướng đến người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, tạo nhận thức mới cho người dân tự nguyện tham gia xây dựng NTM trước hết là vì cuộc sống của chính bản thân họ và gia đình họ; tất cả mọi người dân đều được hưởng và toàn xã hội được hưởng thành quả đó. Qua đó, tạo thành sức mạnh tổng hợp, đưa chương trình lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, đem lại những chuyển biến mới trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương.